Sân golf được bảo dưỡng như thế nào là chuẩn?

hiennv | Đăng lúc 7:26 - 05/08/2021

Sân golf là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của bộ môn đánh golf. Và bề mặt cỏ là “linh hồn”, là “chuẩn mực” để đánh giá chất lượng của sân. Chính vì vậy, để thu hút nhiều golfer, các sân golf thường phải chú trọng đến việc bảo dưỡng sân.

Tại sao phải bảo dưỡng sân golf?

Ngày nay, golf trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích. Số lượng sân golf cũng ngày một nhiều. Chính vì vậy, các golfer sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc đặt sân. Những sân xuống cấp có thể khiến cho người sử dụng dần dần “từ bỏ”, đánh mất lợi thế với các đối thủ cạnh tranh khác.

Các đội bảo trì bắt đầu ngày mới vào lúc rạng sáng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sân golf.

Các đội bảo trì bắt đầu ngày mới vào lúc rạng sáng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sân golf.

Việc kiểm tra định kì giúp phát hiện sớm nhất những nơi cần duy tu, sửa chữa, những khu vực cần khắc phục. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng thường xuyên, đúng thời điểm sẽ giúp làm giảm chi phí và kéo dài tuổi thọ của sân.

Sân golf được bảo dưỡng như thế nào?

Tỉa cỏ dại sân golf

Để có được một sân golf đẹp và đúng với tiêu chuẩn nhiều tiện nghi điều đầu tiên cần để ý là kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf theo thời điểm và loại cỏ, tình trạng cỏ.

Trước tiên, cần phải tiến hành xử lý cỏ dại trên sân golf bằng các biện pháp như nhổ cỏ dại, dùng máy cắt cỏ lia những đầu cỏ phát triển quá mức cần thiết. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên, khoảng 2-3 lần một tuần. Tuy nhiên, khi có cỏ mọc dày, bám bám sâu vào đất, việc nhỏ gốc cỏ lên sẽ gây ảnh hưởng bề mặt đất sau khi nhổ tạo lỗ hổng ở gốc đất. Lúc này, cần dùng đến máy cắt cỏ để giữ được độ đẹp bền chung như ban đầu.

Cỏ dại cần được nhổ, cắt bỏ

Cỏ dại cần được nhổ, cắt bỏ

Đây là kỹ thuật quan trọng vì nếu không xử lý cỏ dại đúng quy trình thì nó có thể phát triển nhanh hơn cỏ golf, lấn chiếm đất, thu hẹp diện tích cỏ sân golf lại.

>>> Xem thêm: Phần mềm bảo dưỡng sân golf chuyên nghiệp

Xén tỉa cỏ sân golf

Cỏ trồng tại sân golf thường là Bermuda: tifgreen, tifway 419, novotif và cỏ Paspalum: paspalum platinum, paspalum seaIsle 2000.

Một bãi cỏ dày khỏe còn cần được xén tỉa đúng kĩ thuật, thường xuyên dọn lớp thảm mục và thông thoáng khí. Xén tỉa không đúng cách sẽ gây hại cho bãi cỏ hơn bất cứ sai lầm bảo dưỡng nào khác.

Empty

Độ cao cần xén tỉa tùy theo từng loài, thường là trong khoảng 5 – 10 cm. Xén cỏ thấp hơn mức quy định sẽ hạn chế sinh trưởng rễ, tăng khả năng xâm chiếm của cỏ dại, tăng mức độ nguy hại khi cỏ bị sâu bệnh, khô hạn hay bị giẫm đạp. Nếu bãi cỏ nằm trong bóng râm thì phải xén cao hơn mức quy định 1,5 – 2,5 cm. Số lần xén cỏ phụ thuộc vào mức độ sinh trưởng. Đa số các loại cỏ cần xén 1 lần/ tuần vào mùa mưa và 1 lần/ 2 tuần vào mùa khô.

Làm thoáng khí

Việc lưu thông khí ở tầng rễ giúp rễ bám đất chặt hơn, gia tăng sự lưu thông các chất dinh dưỡng, giúp liên kết chặt hơn giữa lớp đất nền và lớp đất chứa cỏ ban đầu. Làm thoáng khí rất cần thiết, nhất là đối với những khu vực đất bị nén chặt như sân thể thao, vùng cỏ dọc lề đường có nhiều người đi qua lại. Làm thoáng khí còn giúp xới xáo đất, tăng chuyển động nước và khí trong đất, kích thích ra rễ, gia tăng sinh trưởng cỏ, làm giảm sự hình thành thảm mục (một lớp dày hữu cơ bao gồm thân chồi rễ còn sống hay đã chết ở ngay trên bề mặt đất, hình thành do bón phân quá nhiều, tưới nước quá thừa hoặc đo đất bị kết vón).

Cỏ golf hô hấp qua hệ rễ, hoạt động đục, sục khí giúp tăng khả năng hô hấp và giải phóng CO2 trong không khí. Kết quả là cỏ trở nên khỏe hơn về lâu dài sẽ giúp chống chịu lại áp lực tốt hơn.

Cỏ golf hô hấp qua hệ rễ, hoạt động đục, sục khí giúp tăng khả năng hô hấp và giải phóng CO2 trong không khí. Kết quả là cỏ trở nên khỏe hơn về lâu dài sẽ giúp chống chịu lại áp lực tốt hơn.

Dùng chỉa ba có lưỡi chỉa lớn đâm 20 – 40 lỗ trên 0,1 m2, sâu 5 – 7,5 cm. Thực hiện thông thoáng khí cho bãi cỏ trong lúc cỏ sinh trưởng mạnh.

Quy trình sục khí và phủ mặt cỏ là cách hiệu quả nhất để kiểm soát chất hữu cơ và duy trì bề mặt chơi chất lượng. Các lỗ sục khí cho phép độ ẩm dư bay hơi và thúc đẩy trao đổi khí trong đất, dẫn đến hệ thống rễ và cỏ khỏe hơn, tăng khả năng chịu đựng và hồi phục tốt hơn.

Phủ bề mặt cỏ bằng cát chất lượng

Phủ bề mặt cỏ bằng cát chất lượng

Việc phủ bề mặt cỏ bằng cát chất lượng tốt sau khi đục lỗ sẽ lấp đầy các lỗ đục này, cải thiện bề mặt sân, giúp cỏ thoát nước tốt hơn, đảm bảo chất lượng lâu dài của toàn sân cỏ.

Lu sân golf

Hoạt động này rất quan trọng trong việc duy trì mặt sân phẳng.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý sân Golf ưu việt nhất

Tưới nước cỏ sân golf

Việc tưới nước là hết sức cần thiết, giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cỏ và đất, tạo nên một môi trường thuận lợi, giúp cho cỏ phát triển nhanh hơn. 

Thông thường, cỏ nằm ở vị trí cao được tưới nước thường xuyên hơn bởi đây là nơi đón nhiều nắng và khi tưới sẽ bị trôi tuột xuống phần cỏ dưới chân đồi nên thời gian ngấm nước lâu hơn.

Chỉ trong 10 ngày, mặt sân golf Augusta National từ trạng thái màu nâu đen phủ kín chuyển sang màu xanh tươi mát. Đây là kết quả của quá trình bảo dưỡng sân golf.

Chỉ trong 10 ngày, mặt sân golf Augusta National từ trạng thái màu nâu đen phủ kín chuyển sang màu xanh tươi mát. Đây là kết quả của quá trình bảo dưỡng sân golf.

Ngược lại, ở những địa hình trũng, những nơi hay bị ngập úng, nhân viên bảo dưỡng sân golf sẽ khai thông ngay khi phát hiện bị ứ đọng, ít tưới nước xung quanh vị trí này. Hoặc có biện pháp xử lý kịp thời giúp cho cỏ dễ phát triển hơn và không bị lệch màu hoặc có tiến độ sinh trưởng khác với bề mặt cỏ chung.

Bón phân cỏ sân golf

Việc bón phân cũng rất cần thiết, giúp gợi rễ cỏ sân golf, đảm bảo sự phát triển cỏ.

Phòng ngừa sâu bệnh trên cỏ golf

Các sân golf thường áp dụng các biện pháp để làm giảm nguy cơ bệnh cho cỏ: xâm đất mạnh tạo điều kiện cho rễ phát triển trong mùa xuân, tạo ra sân cỏ khỏe mạnh có sức đề kháng tốt, chịu được nhiệt độ cao. Kết hợp với việc thường xuyên tưới nước sâu, phun nước làm mát cỏ.

Khi cỏ bị bệnh, sử dụng các loại nông dược.

Quy trình chăm sóc sân golf có lẽ sẽ nghiêm ngặt, gắt gao hơn như thế này nếu dựa theo những tiêu chí cấp cao hơn. Nhưng trên đây là những bước cơ bản nhất, giúp golfer hiểu hơn về bảo dưỡng sân golf.

?>
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll