Handicap là gì? Các cách tính Handicap các golf thủ cần nắm rõ

hiennv | Đăng lúc 9:50 - 02/04/2021

Handicap là gì là thuật ngữ golf mà bất cứ golf thủ nào cũng cần phải biết khi tham gia các giải đấu golf chuyên nghiệp. Rất nhiều người đang bị nhầm lẫn về mục đích chính của Handicap dành cho golf thủ. Vì thế bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích nhất để giải quyết về khái niệm này.

Handicap là gì?

Handicap là gì? Đó là “điểm chấp” golf là chỉ số để đánh giá tiềm năng của một golf thủ trong các trận đấu, chúng còn viết tắt là HCP. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, Handicap golf là một biểu thị bảng những con số nói lên tiềm năng chiến thắng của một golf thủ trên sân golf 18 lỗ.

Handicap là một trong những thuật ngữ golf thủ cần biết
Handicap là một trong những thuật ngữ golf thủ cần biết

Trong một trận đấu trên sân golf, Handicap sẽ dùng để tính toán điểm ròng từ những kết quả trước đấy của golf thủ đã chơi được. Do đó, dựa vào bảng Handicap mà những người chơi giỏi có thể được chơi với nhau theo những thuật ngữ tương đương với nhau. Theo đó, điểm chấp giữa những golf thủ sẽ được dùng để xác định số gậy của người có Handicap cao nhận được từ người chơi có Handicap thấp trong suốt các vòng chơi của họ.

Handicap của người chơi càng cao hay người chơi càng kém hơi so với những golf thủ có điểm chấp thấp hơn. Và điểm chấp này được ban quản lý sân golf hoặc các câu lạc bộ của sân đánh giá ngang hàng.

Tuy nhiên ở những sân golf chuyên nghiệp, hệ thống điểm chấp không được sử dụng. Nhưng những người đã chơi golf chuyên nghiệp hoặc là thành viên của các câu lạc bộ chuyên nghiệp sẽ có điểm Handicap chính thức của hiệp hội hoặc quốc tịch của người đó.

Cách tính chính thức cho người chơi handicap là gì?

Handicap golf được dùng để tính số lỗ mà người chơi/ đội chơi được cấp thêm gậy. Sau đó được dùng để tính điểm “net” từ tổng số lần được chơi. Dưới đây là hướng dẫn cách tính Handicap golf chi tiết và cụ thể nhất:

Trong đấu lỗ, khác biệt của golf thủ hoặc các đội chơi được phân bố giữa các lỗ để chơi. Một ví dụ cụ thể nhất với sân 18 lỗ: Một người B nào đó có Handicap là 24, điểm chấp 14, thì người B đó được cấp tổng là 10 gậy. Trong mỗi lỗ từ 1 – 10 không có thêm một gậy nào trên 8 lỗ còn lại. Còn nếu điểm chấp của B là 36 thì tính Handicap của B là 14 và B được cấp 22 gậy. Mỗi gậy một lỗ và một lỗ bổ sung thêm.

Handicap có cách tính riêng
Handicap có cách tính riêng

Trong trận đấu gậy cũng tương tự như vậy, nhưng điểm chấp của người chơi. Đội chơi được dùng để tính Handicap ở những cú đánh thêm. Do vậy mà người có điểm chấp là 10 sẽ được cộng thêm một gậy vào mỗi lỗ được xác định trên phiếu điểm của điểm chấp từ 1 đến 10. Một người có điểm chấp là 22 thì sẽ cộng thêm 22 gậy, một gậy một lỗ và một gậy bổ sung trên mỗi lỗ.

Còn để tính kết quả “net”: Giả sử B được cấp thêm một cú đánh ngang lỗ và người C không được cấp. Nếu B chơi 6 gậy và C chỉ có 5 gậy nhưng điểm “net”của họ là bằng nhau. Vì thế mỗi trận đấu lỗ thì lỗ của họ được giảm xuống, nhưng trong đấu gậy thì không.

Cách tính Handicap Callaway golf

Ngoài Handicap golf thì Handicap callaway cũng là vấn đề mà các golf thủ nên biết. Đây đều là những kiến thức nền tảng để tham gia một giải đấu chuyên nghiệp:

Handicap callaway là gì?

Handicap Callaway golf là hệ thống bảng tính điểm cho những golf thủ không có điểm chấp thiết lập được dùng rất phổ biến trong các giải đấu lớn và chuyên nghiệp hiện nay. Cách tính cũng là dựa vào điểm chấp một lần trên chính số điểm mà họ đạt được trong trận đấu gần nhất.

Nhiều người cho rằng làm sao có thể tính được như vậy, hay rất khó để thực hiện. Tuy nhiên các giải đấu lại thực hiện Handicap Callaway golf cực kì tốt khi các golf thủ không có có Handicap chính thức.

Handicap Callaway - hệ thống bảng tính điểm cho những golf thủ
Handicap Callaway – hệ thống bảng tính điểm cho những golf thủ

Cách tính Handicap Callaway

Handicap Callaway được tính rất đơn giản. Một người chơi sẽ vào thẻ điểm cho một vòng thi đấu, xếp lại với nhau thành một bảng Callaway. Dựa vào đó mà xác định được số điểm ròng của golf thủ trong vòng đấu của họ.

Cách tính của Handicap Callaway được cụ thể ngay trong ví dụ dưới đây:

  • Dùng Dtroke Double-Par để tính “tổng điều chỉnh” cho các lỗ.
  • Áp dụng “Tổng điều chỉnh” cho bảng để xác định quyền lợi Handicail Callaway (cột màu tím).
  • Xác định các lỗ tệ nhất trên thẻ điểm để xác định Handicap Callaway.
  • Điều chỉnh Handicap Callaway theo hàng dưới cùng của biểu đồ.
  • Áp dụng Handicap Callaway đã điều chỉnh cho Điểm “Gross” để có được “Net”.
Handicap ảnh hưởng nhiều đến khả năng đánh giá của người chơi
Handicap ảnh hưởng nhiều đến khả năng đánh giá của người chơi

Dưới đây là một số quy tắc bổ sung trong cách tính handicap Callaway:

  • Half-Stroke Entitlements được làm tròn lên.
  • Half-Hole Entitlement được áp dụng cho lỗ nhỏ nhất.
  • Riêng các lỗ 16, 17 và 18 thì không được khấu trừ.
  • Các lỗ 16, 17, 18 không thể được khấu trừ. Một số người chỉ muốn loại trừ các lỗ thứ 17 và 18.
  • Tie cho net thấp nhất là chiến thắng của người chơi với tổng thấp nhất.

Trên đây là định nghĩa về Handicap là gì và các cách tính Handicap chuẩn xác nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức golf bổ ích nhất giúp bạn đọc hiểu hơn về môn thể thao quý tộc này.

Tags: Handicap
?>
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll