Kỹ thuật swing golf – Tư thế chuẩn xác và một số sai lầm thường gặp

hiennv | Đăng lúc 11:41 - 24/12/2018

Kỹ thuật swing golf hay còn có tên gọi khác là xoay người đánh bóng, đây cũng là cú đánh bóng cơ bản nhất mà các golfer hay những người mới tập chơi đều cần phải biết và có nền tảng vững vàng. Kỹ thuật swing trong golf đòi hỏi bạn phải chú ý luyện tập bài bản và đúng cách, cụ thể như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tư thế thực hiện kỹ thuật Swing golf

Kỹ thuật swing golf
Tư thế swing hiệu quả

CHUẨN BỊ: Hai chân rộng bằng vai hoặc khép chân vào một chút, điều này đảm bảo bạn đứng vững, giữ được thăng bằng trong khi tập luyện. Trọng lực dồn vào bàn chân, hơi chùn đầu gối xuống, cố gắng giữ cho sống lưng thẳng.

TAKEWAY: Đưa gậy ra xa bóng bằng cách dùng phần cơ bả vai và cơ lưng. 2 cơ này giúp bạn swing ổn định, chắc chắn hơn. Chú ý lúc này mũi gậy phải hướng thẳng lên trời thì đây mới là tư thế đúng.

BACKSWING: Khi mũi gậy đã hướng lên trời, việc tiếp theo là xoay vai đồng thời đưa gậy lên cao. Lúc này trọng lực bắt đầu dồn vào chân phải. Hãy giữ cho bàn tay cách xa thân người, cố gắng điều khiển cánh tay trái thẳng để tạo khoảng rộng cho đường swing. Đường swing càng rộng thì cú đánh càng mạnh, bóng bay đi càng xa.

TOP OF BACKSWING: Ở đỉnh cú swing thông thường gậy sẽ hướng đến mục tiêu đánh của bạn. Hai vai xoay hết cỡ sao cho lưng của bạn đối diện với mục tiêu. Động tác được coi là đúng nếu gậy golf nằm ở khoảng giữa vai và tai của bạn. Đừng xem thường bất cứ một động tác nào, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật swing golf của bạn.

DOWNSWING: là giai đoạn bắt đầu từ quá trình vận động cơ vai và lưng. Cách tay phải cong giúp gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf. Lúc này trọng lượng cơ thể dần chuyển sang phần thân trái.

IMPACT: Trước khi mặt gậy và bóng tiếp xúc với nhau, phần hông sẽ xoay về phía mục tiêu. Điều quan trọng hơn cả bạn cần chú giữ cho hai bàn tay ở trước bóng điều này giúp bạn đánh thẳng và mạnh hơn vào trái bóng. Nó khiến cho quỹ đạo đường bóng bay thẳng, đúng hướng và xa nhất.

FOLLOW THROUGH: Khi đã thực hiện impact bạn tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người. Đừng nghĩ rằng cú swing đã kết thúc sau khi gậy chạm bóng. Khi thực hiện Follow Through lúc này trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái vì thế việc giữ thăng bằng rất quan trọng.

FINISH: Tư thế kết thúc đẹp chứng tỏ bạn có một cú đánh tốt. Nếu nút khóa thắt lưng đối diện với mục tiêu hướng tới thì cú swing của bạn hiệu quả.

Lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật swing

Kỹ thuật swing golf
Kỹ thuật swing golf cơ bản

Trong quá trình tập luyện chú ý một số lỗi sau để cải thiện điểm số cũng như nâng cao tay nghề

Đầu di chuyển: Đây là lỗi cơ bản nhất thường thấy ở người mới chơi golf . Cố định lại phần đầu giúp bạn có một cú swing chuẩn xác hơn

Trọng lượng dồn hết về phía sau: Tay golf chuyên nghiệp dồn 80 -95 % trọng lực lên chân trước ở vị trí tác động. Tay golf nghiệp dư khoảng 55 % còn những người mới chơi họ làm điều ngược lại.

Cổ tay trái không thẳng: Nếu bạn vẫn còn mắc 2 lỗi trên thì việc sửa lỗi thứ 3 này là hoàn toàn không thể.

Không điều khiển được mặt gậy: Đây có lẽ là lỗi nhiều người chơi mắc phải nhất trong quá trình rèn luyện kỹ thuật swing golf ngay cả các tay thi đấu chuyên nghiệp cũng rất hay mắc phải lỗi này. Để khắc phục lỗi bạn chỉ còn cách chăm chỉ và thường xuyên  luyện tập hơn thôi.

Kỹ thuật swing rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tập luyện cũng như thi đấu sau này. Ngay từ bước đầu bạn đã làm sai thì sẽ rất khó để sửa chữa. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự tư vấn của người am hiểu trong lĩnh vực golf như các thầy dạy chơi golf hay là các golfer chuyên nghiệp lâu năm. Hi vọng những thông tin chúng tôi đưa đến giúp bạn phần nào hiểu được những kỹ thuật swing golf cơ bản. Chúc các bạn thành công trong công cuộc chinh phục một trong những bộ môn thể thao khó nhất thế giới này.

?>
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll