Cách duy trì mặt phẳng vai (shoulder plane)

hiennv | Đăng lúc 16:29 - 19/12/2018

Trong kỹ thuật đánh golf, nếu không biết cách xoay vai chuẩn xác khi luyện tập, bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề với cú swing.

Khi swing một gậy golf, chúng ta phải chú ý đến cột sống đóng vai trò như trục xoay của cú swing. Duy trì trục xoay này có nghĩa là góc nghiêng của vai so với mặt đất hay mặt phẳng vai phải được duy trì trong một cú swing.

Thông thường, tôi thấy nhiều golfer xoay vai không đúng cách khi luyện tập, kéo theo nhiều vấn đề trong cú swing. Khi xoay đúng cách, vai tạo với cột sống một góc 90 độ từ khi backswing cho đến khi follow through.

Có một bài tập hữu ích để các bạn áp dụng là đưa cây driver lên sau vai, giữ driver nằm ngang song song với hai vai. Sau đó nghiêng cột sống về phía bóng golf (góc nghiêng tương tự lúc setup). Từ vị trí này xoay lên vị trí backswing, dừng và kiểm tra xem vai đã vuông góc với cột sống chưa; sau đó, xoay người về vị trí follow through duy trì góc nghiêng cơ thể và góc 90 độ đó.

Góc nghiêng của vai so với mặt đất, hay mặt phẳng vai (shoulder plane) sẽ khác nhau khi ta dùng các gậy khác nhau.

Ví dụ cú swing với gậy wedge, thân trên gập xuống gần bóng hơn do đó mặt phẳng vai dốc đứng hơn so với các gậy dài như rescue hay driver.

Khi một người chơi golf tay phải thường bị đổ thấp vai phải xuống khi downswing, tôi tin rằng đây là nguyên nhân cản trở khiến người đó khó tiếp xúc bóng tốt và ổn định. Duy trì tốt mặt phẳng vai giúp giữ cho cánh tay và gậy nằm phía trước ngực, do đó cải thiện tiếp xúc bóng, tăng thêm khoảng cách và sự chính xác của cú đánh.

Một cách kiểm tra rất tốt là quay video chính bạn từ phía sau để kiểm tra mặt phẳng vai khi lên backswing và follow through có trùng nhau không.

Bạn hãy thử bài tập này từ hôm nay và tiến thêm một bước tới cú swing hoàn thiện và ổn định hơn.

?>
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll