Cách đánh gậy driver chuẩn xác nhất người chơi golf cần biết

hiennv | Đăng lúc 16:43 - 19/12/2018

To, dài, đẹp mắt, đánh rất xa và kêu rõ to. Đó là những hình ảnh đầu tiên của cây gậy driver đập vào mắt một người mới tập chơi golf. Vậy làm sao để đánh được cú đánh gậy driver xa và đẹp mắt, hãy cùng Vietnamgolfclubs tìm hiểu trong bài viết này?

Như thế nào là một cú đánh driver chuẩn?

Không chỉ trên sân tập mà cả trên sân 18 hố, những cú driver sấm sét luôn nhận được tràng vỗ tay tán thưởng của caddy và những cái ngả nón điệu nghệ của đối thủ. Kỹ năng đánh driver tốt còn là điều kiện tiên quyết để bạn có thể hạ điểm HDC hoặc biến bạn thành ngôi sao của vòng đấu đó. Điều này lý giải tại sao những người mới tập chơi thường không muốn tập chip-putt mà muốn thầy dạy golf chỉ hết cho mình mọi tuyệt kỹ dùng driver.

Hiện nay, với tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào thiết bị golf, driver dễ sử dụng và đánh xa hơn xưa rất nhiều. Nhưng một cây gậy drivermới nhất, tốt nhất cũng không giúp bạn có được cú đánh như của Tiger Woods, mà điều đó phụ thuộc vào kỹ năng của bạn.

1. Tư thế chuẩn bị.

 

Tư thế chuẩn bị đúng là vô cùng quan trọng để bạn có được một cú phát bóng với tất cả sức mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng cẩn thận những hướng dẫn này, điều đó có nghĩa là bạn đang tiến gần tới những cú phát bóng dài hơn. Rất nhiều tay golf không chuyên, cả điểm handicap thấp lẫn cao, cũng như nhiều tay golf trong các giải đấu chuyên nghiệp chỉ đánh được những cú driver ngắn. Trong túi gậy của bạn, driver có góc mở mặt gậy nhỏ nhất trong các gậy đánh và chỉ thua mỗi gậy gạt. Nhưng chúng ta đều biết là với những quả bóng golf ngày nay, gậy driver có thể đánh chúng đi xa một khoảng cách phi thường, chỉ cần góc đánh ban đầu đủ rộng (ít nhất 14 độ). Làm cách nào bạn đạt được điều đó nếu mặt gậy driver của bạn chỉ có góc từ 9 tới 10 độ? Để đánh được bóng đi xa đúng khoảng cách ước tính, hoặc ngay cả xa hơn, hãy đánh bóng cao hơn 1 chút bằng gậy driver. Để có một tư thế cần thiết, hãy bảo đảm rằng bóng được đặt đối diện với gót chân trái của bạn. Chân dang đủ rộng, thân trên của bạn nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái. Bạn đặt bóng lên tee và tốt nhất, hãy tạo cảm giác rằng bạn đang cố gắng đánh nó bay thẳng lên trời.

Sau khi vào tư thế chuẩn bị như hướng dẫn ở trên, với mục tiêu tưởng tượng đặt ra trong đầu rằng phải vung gậy trúng và đưa bóng bay bổng lên không trung

► Bạn đọc cũng quan tâm : Học chơi golf – 2 động tác cơ bản nhất khi mới bắt đầu

2. Dừng gậy.

Để có một cú driver mạnh mẽ, bạn hãy chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần. Hông và vai nhấc lên theo vòng quay gậy, bạn sẽ cảm thấy trọng lượng được chuyển về chân phải (đối với người thuận tay phải). Một trong những sai lầm của người chơi nghiệp dư là ở vị trí dừng gậy sau khi đưa gậy lên cao, họ chuyển trọng lượng về chân trước. Đây là sai lầm lớn nhất khi đánh driver, nó làm đảo ngược nơi phát sinh lực và làm cho cú đánh thiếu chính xác.

Như bất cứ phần hướng dẫn nào, mọi sai lầm đều có hướng giải quyết. Với lỗi dồn trọng lực vào chân trước khi dừng gậy ở backswing, cách tốt nhất để khắc phục là hơi khuỵ chân sau xuống một tí ở thời điểm dừng gậy.

Cách đặt bóng chính xác:
Hiện nay, gậy driver cần tiếp xúc bóng ở nửa trên để có sức bật mạnh nhất. Do đó, khi đặt bóng lên tee, bạn phải chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy. Đây là bí quyết quan trọng để có được cú driver xa nhất có thể.

Nhiều người to khỏe thường thắc mắc tại sao tôi đánh driver không xa hơn anh chàng mảnh khảnh kia? Bởi vì họ thường vướng hai sai lầm khi hạ gậy.

3. Hạ gậy (downswing).


Là quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng hết những sức mạnh dự trữ cho cú đánh. Đầu tiên bạn dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái bằng cách dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Điều này rất quan trọng để có một cú đánh driver uy lực. Khi trọng lượng đã dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm bùng nổ cho tất cả năng lượng mà bạn dự trữ. Hãy khoan vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều năng lượng.

Không được dời phần trên cơ thể về chân trái khi hạ gậy đánh bóng

Vung cổ tay quá sớm khiến bạn bị tiêu hao năng lượng trước khi chạm bóng

Đương nhiên sẽ có vài lỗi phát sinh khi bạn tập. Lỗi thường xãy ra nhất là khi chuyển trọng tâm từ chân phải qua chân trái, người chơi chuyển toàn bộ cả phần trên cơ thể lẫn phần hông lên chân trái. Ở vị trí trục cơ thể nằm ở chân trái, gậy của bạn sẽ hạ xuống nhanh và quá sâu so với cần thiết, kết quả là bóng thường nằm cao hơn điểm chạm bóng tốt nhất (sweet spot). Cái giá phải trả cho sai lầm này là tất cả cố gắng của bạn đều trở thành vô nghĩa. Lỗi thứ hai thường gặp là vung cổ tay quá sớm trong nỗ lực đánh bóng mạnh hơn. Thực tế, nếu bạn muốn cú đánh của mình có lực mạnh hơn, cổ tay và khuỷu tay của bạn phải chờ đúng thời điểm để vung lên với tốc độ cần thiết.

Mấu chốt của một cú đánh driver mạnh mẽ là dự trữ và sử dụng năng lượng hợp lý. Hãy gập khuỷu tay phải và nghiêng cổ tay để dồn năng lượng tối đa trước khi tiếp xúc bóng.

Luyện tập hạ gậy thường xuyên cho phép trọng tâm của bạn chuyển sang trái trong khi đầu vẫn giữ nguyên vị trí như khi vung gậy lên cao nhất. Hãy thử để khuỷu tay và cổ tay trái của bạn còn thụ động trong lúc bạn bắt đầu dời trọng tâm sang trái – điều này sẽ giúp ban trữ được nhiều năng lượng hơn. Nó sẽ tạo cho bạn một cảm giác khác biệt, nhưng đó là một cảm giác tốt.

Ở trên, bạn đã được hướng dẫn cách tích lũy năng lượng trong quá trình hạ gậy để chuẩn bị cho một cú đánh đầy uy lực. Trong bài này, tôi sẽ cho bạn thấy định nghĩa của việc “đánh bóng” và làm thế nào để giải phóng hết phần năng lượng mà bạn đã tích lũy được trong quá trình đánh bóng.

Ngoài ra cây gậy driver cũng là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong cú đánh này, bởi vậy hãy tham khảo : ► Hướng dẫn cách chọn gậy golf driver tốt nhất

4. Đánh bóng

Mục đích của bài viết này là đưa ra định nghĩa của việc đánh bóng, đó là quá trình duỗi thẳng khủy tay phải và thả lỏng cổ tay. Hãy chú ý trong hình bên, cánh tay phải của tôi thẳng hàng với cán gậy. Đây là một cú đánh với tất cả năng lượng được giải phóng hoàn toàn. Trong giai đoạn hạ gậy, khủy tay phải của tôi vẫn gập và cổ tay vẫn nghiêng. Tới giai đoạn chạm bóng, đó là lúc phát huy sức mạnh. Hãy chú ý giữ đầu hướng về phía sau, đảm bảo cho cú đánh của bạn hướng lên cao và xa. Khi bạn biết cách giữ đúng góc đánh và có thể phát huy hết toàn bộ năng lượng dự trữ được trong khi hạ gậy, bạn sẽ có tất cả sức mạnh mà bạn muốn cho cú driver của mình.

Một cú đánh bóng hiệu quả cho phép tất cả năng lượng bạn tích trữ trong quá trình hạ gậy sẽ được truyền vào bóng.

?>
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll